MEDIKALABS-medika-oem-logo

7 ประโยชน์ของสาหร่ายแดง กับสรรพคุณของ Astaxanthin

Astaxanthin ประโยชน์

คอนเทนต์ (Content) คืออะไร สร้างคอนเท้นต์อย่างไรให้มัดใจลูกค้า

ในโลกของเรามีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย รู้หรือไม่ว่าสาหร่ายแดงก็เป็นอีกหนึ่งชนิดที่มีสารอาหารอย่าง Astaxanthin ที่มีสรรพคุณแสนมหัศจรรย์ต่อร่างกายของเรามากๆ ที่ขอบอกเลยว่ามีถึง 7 คุณประโยชน์ด้วยกัน ว่าแต่ประโยชน์เหล่านั้นมีอะไรบ้าง? แล้ว Astaxanthin คืออะไร? วันนี้ Medika labs ก็ไม่อยากให้คุณพลาดประโยชน์ดีๆ จากสาหร่ายแดง เลยขอนำเกร็ดความรู้มาฝากคุณคนแรก ที่ต้องห้ามพลาด เพราะมีแค่ที่นี่ที่เดียวเท่านั้น!

สาหร่ายแดงคืออะไร

สาหร่ายแดง (Red Algae) คือ สาหร่ายชนิดหนึ่งที่พบได้ในน้ำจืดและน้ำเค็ม เป็นพืชที่มีความสามารถในการปรับตัวสูง ทนต่อสภาวะขาดน้ำ อากาศหนาวหรือร้อนจัดได้ โดยจะปรับกลไกการทำงานของเซลล์ให้ผลิตสารสีแดง ที่ชื่อว่าแอสตร้าแซนทิน (Astaxanthin) มีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องเซลล์ให้กักเก็บน้ำและอาหารเอาไว้

โดยสารสีแดงอย่างแอสตร้าแซนทินที่พบในสาหร่ายแดงเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระนั้นมีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย เพราะสารต้านอนุมูลอิสระเป็นสารที่ช่วยยับยั้ง ชะลอการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation) ที่หากอธิบายง่ายๆ คือ การมีริ้วรอย การดูมีอายุมากขึ้น การเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ เป็นต้น ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยยับยั้ง และลดความเสี่ยงดังกล่าวให้น้อยลง นอกจากนั้นสารต้านอนุมูลอิสระยังช่วยปกป้องเราจากมลภาวะที่เผชิญในชีวิตประจำวันทั้งแสงแดด ฝุ่น ควัน มลพิษต่างๆ อีกด้วย

แอสตร้าแซนทิน (Astaxanthin) ในสาหร่ายแดง คืออะไร 

แอสตร้าแซนทินในสาหร่ายแดง คือ สารที่อยู่ในกลุ่มแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) ที่ทำให้เกิดสีแดง สีส้ม ในพืช และสัตว์ เช่น สาหร่ายแดง ล็อบสเตอร์ เนื้อปลาแซลมอน เนื้อปลาเทราท์ เป็นต้น แอสตร้าแซนทินมีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าสารชนิดอื่นๆ หลายเท่า นอกจากนี้แอสตร้าแซนทินยังมีสรรพคุณอีกมากมายจึงทำให้มีการสกัดแอสตร้าแซนทินจากสาหร่ายแดงไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์เพื่อช่วยรักษาโรค

7 ประโยชน์ของสาหร่ายแดง

เราได้รู้จักไปแล้วว่าสาหร่ายแดงคืออะไร จึงขอเอาประโยชน์ดีๆ ของสาหร่ายแดงทั้งหมด 7 ข้อ มาฝากคุณที่กำลังลังเลจะรับประทานอาหารเสริม Astaxanthin หรือกำลังหาข้อมูลอยู่ โดยประโยชน์มีดังต่อไปนี้ 

1. สาหร่ายสีแดงมีสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant)

สาหร่ายแดงมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระคุณสมบัติหลักที่หลายๆ คนทราบกันดีคือช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็ง นอกจากนั้นสารต้านอนุมูลอิสระยังช่วยลดความเครียด ช่วยให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้น ป้องกันเราจากมลภาวะในชีวิตประจำวันต่างๆ ทั้งแสงแดด ฝุ่น ควันรถ เป็นต้น

 

แอสตร้าแซนทิน สรรพคุณ

 

2. สาหร่ายแดงลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง (Cancer) 

เพราะสาหร่ายแดงเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมากที่สุด จึงทำให้มีงานวิจัยมากมายเกี่ยวกับประโยชน์ของแอสตร้าแซนทินที่มีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง และนอกจากนั้นยังสามารถช่วยยัยยั้งเซลล์มะเร็งเต้านมได้ด้วยเช่นกัน

 

น้ำสาหร่ายแดง

 

3. สาหร่ายแดงช่วยดูแลผิวพรรณ (Skin)

การรับประทานสารสกัดแอสตร้าแซนทินจากสาหร่ายแดงยังสามารถช่วยบำรุงผิวพรรณได้เป็นอย่างดี โดยการรับประทานแอสตร้าแซนทินในปริมาณที่เหมาะสมเป็นประจำทุกวันสามารถช่วยลดเลือนริ้วรอย จุดด่างดำที่คอยทำให้กังวลใจ และยังช่วยบำรุงให้ผิวดูสุขภาพดี ยืดหยุ่น อ่อนเยาว์ ดูชุ่มชื้นจากภายในสู่ภายนอก

 

สาหร่ายแดงราคา

 

4. สาหร่ายสีแดงเป็นอาหารเสริมที่ช่วยในการออกกำลังกาย (Exercise supplement)

การรับประทานอาหารเสริมสาหร่ายแดง หรือแอสตร้าแซนทินยังมีประโยชน์ต่อผู้ที่ออกกำลังกาย เพราะแอสตร้าแซนทินช่วยให้ร่างกายของผู้ที่ออกกำลังกายลดโอกาสการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายไม่ให้เกิดความเสียหาย มีการบาดเจ็บน้อยลง เพิ่มความทนทานของร่างกายให้มากขึ้น

 

สาหร่ายแดงไบโอแอสติน

 

5. สาหร่ายแดงช่วยดูแลความดันโลหิตในร่างกาย (Heart health)

มีงานศึกษาพบว่าแอสตร้าแซนทินสามารถช่วยเพิ่มระดับอีลาสติน และความหนาของผนังหลอดเลือดในหนูที่มีอาการโรคความดันโลหิตสูง นอกจากนั้นแอสตร้าแซนทินยังดีต่อหัวใจ เพราะการรับประทานอาหารเสริมจากสาหร่ายแดงช่วยป้องกันโรคหัวใจ  ลดระดับคอเรสตอรอล และดูแลความดันโลหิตภายในร่างกายให้ดีขึ้น

 

สาหร่ายทะเลสีแดง

 

6. สาหร่ายแดงช่วยดูแลข้อและกระดูก (Joint pain)

แอสตร้าแซนทินในสาหร่ายแดงสามารถช่วยลดอาการอักเสบ และอาการปวดของผู้ที่เป็นโรคข้อต่ออักเสบได้ พร้อมทั้งยังช่วยดูแลข้อต่อ รวมถึงกระดูกได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นในอนาคตทางการแพทย์อาจมีการนำแอสตร้าแซนทินมาใช้ในการรักษาผู้ที่มีอาการโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

 

สาหร่ายแดงกินตอนไหนดี

 

7. สาหร่ายแดงช่วยดูแลภาวะเจริญพันธุ์ของผู้ชายได้ (Male fertility)

มีงานศึกษาเกี่ยวกับผู้ชายที่มีภาวะมีบุตรยาก โดยกลุ่มตัวอย่างได้รับประทานแอสตร้าแซนทิน ซึ่งผลการศึกษาหลังจากรับประทานพบว่าส่งผลดีต่อร่างกายช่วยให้เจริญพันธุ์ดีขึ้น ช่วยให้การเคลื่อนไหว และจำนวนอสุจิเพิ่มมากขึ้น โดยในอนาคตอาจมีการศึกษาเพิ่มเติมมากขึ้น อย่างไรก็ตามถือว่าเป็นเรื่องดี และช่วยสร้างความหวังให้ผู้ชายที่ต้องการมีบุตรอาจหันมารับประทานสารสกัดแอสตร้าแซนทินจากสาหร่ายแดงเพื่อบำรุงร่างกายในด้านนี้

 

ไบโอแอสติน

 

ข้อควรระวังในการทานสาหร่ายแดง

การรับประทานสาหร่ายแดง หรือแอสตร้าแซนทินมีข้อควรระวังสำหรับการรับประทาน โดยเฉพาะผู้ที่เริ่มทาน หรือหลายท่านที่เมื่อทราบประโยชน์ของ Astaxanthin แล้วเห็นว่ามีประโยชน์หลากหลายดีต่อผิว มีสารต้านอนุมูลอิสระ จึงมีความเชื่อว่าทานเยอะๆ จะได้เห็นผลเร็ว

 

โดยการรับประทานสาหร่ายแดงที่อยู่ในรูปแบบสารสกัดอาหารเสริมที่ควรระวัง ได้แก่

 

 • ไม่ควรรับประทานแอสตร้าแซนทินในปริมาณที่มากเกินไป เพราะอาจส่งผลให้เกิดการขับถ่ายอุจจาระเป็นสีแดง โดยควรรับประทานในปริมาณที่พอดีในแต่ละวัน
 • สตรีมีครรภ์ สตรีที่อยู่ในระหว่างช่วงให้นมบุตร ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานแอสตร้าแซนทิน
 • ผู้ที่มีโรคบางชนิดไม่ควรรับประทานสารสกัดแอสตร้าแซนทินจากสาหร่ายแดง เช่น ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ โรคกระดูกพรุน มีอาการฮอร์โมนผิดปกติ หรือมีภาวะฮอร์โมนพาราไทรอยด์ผิดปกติ เป็นต้น เพราะการรับประทานอาจส่งผลเสียต่อร่างกายในผู้ที่มีภาวะโรคดังกล่าวมากกว่าประโยชน์ที่ควรได้รับ

คำถามที่เกี่ยวข้องกับสาหร่ายสีแดง

ตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับ Astaxanthin  ที่คุณต้องอยากรู้

สาหร่ายสีแดงกินตอนไหนดี 

การรับประทานสาหร่ายแดง หรืออาหารเสริมแอสตร้าแซนทิน ควรรับประทานในปริมาณ 4-12 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งไม่ควรเกิน 12 มก. ควรรับประทานตอนเช้าเพื่อปกป้องร่างกายจากอนุมูลอิสระในแต่ละวัน 

การรับประทานแอสตร้าแซนทินควรรับประทานพร้อมอาหาร หรือหลังอาหาร เนื่องจากแอสตร้าแซนทินเป็นสารที่ละลายในไขมัน เมื่อรับประทานพร้อม หรือหลังอาหารจะทำให้ร่างกายดูดซึมได้ดี และควรรับประทานแอสตร้าแซนทินที่สกัดมาจากธรรมชาติจากสาหร่ายแดงเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ข้อสรุปของสาหร่ายสีแดง

แอสตร้าแซนทินเป็นสารสกัดที่พบในสาหร่ายแดงมีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ และถือได้ว่าปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระที่พบในสาหร่ายแดงยังเป็นปริมาณที่เยอะที่สุด การรับประทานแอสตร้าแซนทินมีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกายทั้งผิวพรรณ ช่วยป้องกันให้ห่างไกลโรคมะเร็ง ดูแล และบำรุงด้านอื่นๆ ทั้งหัวใจ ความดันโลหิต กระดูกข้อต่อ ส่งผลดีต่อผู้ที่ออกกำลังกายอีกด้วย แต่การรับประทานควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวันเพื่อผลลัพธ์ที่ดีต่อร่างกาย 

รับผลิตอาหารเสริม ดูแลผิวพรรณ บริการครบวงจร 

อยากผลิตอาหารเสริมสารสกัดจากสาหร่ายแดงอย่างแอสตร้าแซนทิน หรือกำลังมองหาโรงงานผลิตอาหารเสริมที่ครบวงจรอยู่ใช่มั้ย? เลือกผลิตอาหารเสริมกับ Medika Labs สิ  

ผลิตอาหารเสริมครบวงจร

ทำไมถึงต้องผลิตอาหารเสริมกับ Medika Labs เรามีดีอย่างไร?

 

 • เราเป็นโรงงานรับผลิตอาหารเสริมผู้หญิง และรับผลิตอื่นๆ อีกมากมายครบวงจร เช่น รับผลิตผงชงดื่ม อาหารเสริมลดน้ำหนัก กาแฟ ฯลฯ
 • เรายังมีบริการครอบคลุมไปถึงการผลิตอาหารเสริมผู้ชาย
 • มีการผลิตแบบ OEM และ ODM ให้เลือก
 • Medika Lab มีทีมผู้เชี่ยวชาญที่หลากหลายทั้งคิดค้นสูตร สรรหาวัตถุดิบพรีเมี่ยม และด้านการตลาดคอยช่วยเหลือคุณ
 • มีกระบวนการผลิต เครื่องจักรที่ทันสมัย
 • Medika Labs ตอบโจทย์ผู้ที่อยากสร้างแบรนด์ตัวเองทุกท่าน เพราะเรามีผู้ช่วยคอยช่วยเหลือคุณตั้งแต่เริ่มต้น จนถึงกระบวนการขาย ส่งสินค้าถึงมือผู้บริโภค
 • Medika Labs ได้การรับรองมาตรฐานระดับสากล gmp และอื่นๆ อีกมากมาย  พร้อมทั้งครอบคลุมการผลิตสินค้ามาตรฐานฮาลาล
 • การันตีคุณภาพสินค้าทุกชิ้นที่ผลิต คุณจะได้รับสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ และพรีเมี่ยม

 

ตอบโจทย์โดยเฉพาะคุณที่กำลังมองหาโรงงานผลิตที่ครบวงจร ปรึกษารายละเอียดเพิ่มเติมโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ติดต่อสอบถามเราได้เลยที่ช่องทาง

 

Tel: 083-5662892, 082-4622289, 02-6863469

Facebook : https://www.facebook.com/medikalabs 

Line OA : คลิก > https://lin.ee/21n2Eoo