โรงงานผลิตเครื่องสําอาง

เจาะลึก “โรงงานผลิตเครื่องสําอาง” ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง ? 

 

 ผู้ประกอบการหรือผู้ที่ต้องการสร้างแบรนด์เครื่องสำอางหลายๆ คน คงจะมีคำถามเกิดขึ้นมาว่า “โรงงานผลิตเครื่องสําอาง” ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง ? เพื่อที่จะได้นำข้อมูลต่างๆ มาประกอบการตัดสินใจในการสั่งผลิตเครื่องสำอางกับโรงงานนั้นๆ ซึ่งเราต้องขอบอกก่อนเลยว่าในปัจจุบันนี้ มีโรงงานผลิตเครื่องสำอางหรือผู้ที่รับผลิตเครื่องสำอางอยู่มากมาย จนทำให้หลายๆ คน เลือกไม่ถูกว่าแท้ที่จริงแล้ว เราจะต้องเลือก โรงงานผลิตเครื่องสําอาง อย่างไรให้ดีและตอบโจทย์ความต้องการในเชิงธุรกิจได้มากที่สุด! เพราะฉะนั้นแล้วในบทความนี้เราจะพาคุณไปพบกับคุณสมบัติของโรงงานผลิตเครื่องสำอางที่ดีกัน ว่ามันควรที่จะต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง ? 

 

“ความสะอาด” คือเรื่องสำคัญของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง 

คุณสมบัติที่โรงงานผลิตเครื่องสำอางจะต้องมีเลยก็คือ “ความสะอาด” เนื่องจากเครื่องสำอางเกือบ 90% นั้น จะต้องถูกนำไปใช้ในบริเวณผิวหน้าที่มีความบอบบางสูง! ซึ่งถ้าขั้นตอนการผลิตมีความสะอาดไม่เพียงพอ ก็อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผู้บริโภคเอาได้ และนอกจากเรื่องของความสะอาดบริเวณพื้นที่รอบๆ โรงงานแล้ว คุณยังต้องดูไปถึงเรื่องการแต่งกายของพนักงานอีกด้วยว่ามีการใส่หน้ากากอนามัยหรือไม่ ? สวมถุงมือหรือเปล่า ? ใส่หมวกคลุมผมครบทุกคนไหม ? ซึ่งเรื่องต่างๆ เหล่านี้จะสามารถบอกความเป็นมืออาชีพของโรงงานผลิตเครื่องสำอางได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว! 

 

มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางคอยให้คำแนะนำคุณอย่างใกล้ชิด 

คุณสมบัติที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆ สำหรับโรงงานผลิตเครื่องสำอางเลยก็ คือ “การมีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง” คอยให้คำแนะนำกับลูกค้าอย่างใกล้ชิด! เพราะเป็นอย่างที่เรารู้กันดีว่าการผลิตเครื่องสำอางออกมาสักหนึ่งแบรนด์นั้น ไม่ได้มีเพียงแค่การเลือกตัว Product สินค้า แต่! มันยังมีรายละเอียดเชิงลึกลงไปอีก ไม่ว่าจะเป็น โทนสี บรรจุภัณฑ์ ประเภทของเนื้อรองพื้น, ลิปสติก ส่วนผสมแต่ละสูตร ฯลฯ เรียกได้ว่ามีรายละเอียดที่ซับซ้อนมากพอสมควร ดังนั้นการมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำ จึงกลายเป็นสิ่งสำคัญที่โรงงานผลิตเครื่องสำอางต้องมี!    

 

เครื่องจักรภายในโรงงานมีความทันสมัย 

แม้ว่าเรื่องเครื่องจักรอาจจะดูเหมือนเป็นปัจจัยภายใน แต่! ถ้าคุณลองพิจารณาให้ดีแล้ว โรงงานผลิตเครื่องสำอางเจ้าไหนที่ลงทุนควักเงินก้อนใหญ่ในการซื้อเครื่องจักรที่ทันสมัยมาใช้งาน นั่นก็แปลได้ว่าเขามีทัศนคติที่มองการไกลว่าการลงทุนนี้จะสามารถต่อยอดและเป็นผลดีกับลูกค้าที่มาใช้บริการ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรหากการมีเครื่องจักรที่ทันสมัยจะกลายเป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติที่ทางโรงงานผลิตเครื่องสำอางควรจะต้องมี อีกทั้งการมีเครื่องจักรที่ทันสมัยในการผลิตเครื่องสำอางยังสามารถช่วยสร้างความมั่นใจในเรื่องของคุณภาพให้กับลูกค้าที่ต้องการมาสร้างแบรนด์ได้อีกด้วย 

 

บรรยากาศโดยรอบของโรงงานจะต้องดี! 

คุณสมบัติเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณไม่ควรจะมองข้ามเลยก็คือ บรรยากาศภายในโรงงานผลิตเครื่องสำอางที่จะต้องดี! มีอุณหภูมิในโรงงานที่เหมาะสม! บริเวณรอบๆ สะอาด! และมีพื้นที่สีเขียวให้พนักงานได้ผ่อนคลายความเครียดจากการทำงาน หรือถ้าโรงงานผลิตเครื่องสำอางเจ้าไหน ได้ขึ้นชื่อว่าเป็น “โรงงานสีขาว” ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโรงงานที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะนี่คือมาตรฐานด้านแรงงานอีกหนึ่งประเภท เนื่องจากจะมีการรักษาคุณภาพของพนักงานอย่างเข้มงวด ซึ่งเมื่อพนักงานมีคุณภาพ ผลลัพธ์การทำงานก็จะมีมาตรฐานและมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นจากเดิม และสุดท้ายผู้ได้รับผลประโยชน์ก็คือลูกค้าที่ต้องการสร้างแบรนด์นั่นเอง 

 

มีไลน์การผลิตที่หลากหลายภายในโรงงานเดียว 

“มีครบ จบในที่เดียว” นี่คือคุณสมบัติที่คุณต้องมองหาจากโรงงานผลิตเครื่องสำอาง! เพราะหากในอนาคตคุณมีแพลนที่จะขยายธุรกิจไปในไลน์สินค้าอื่นๆ คุณจะได้ไม่ต้องไปดีลกับโรงงานที่ใหม่ให้เสียเวลา อีกทั้งโรงงานผลิตเครื่องสำอาง “มืออาชีพ” มักจะมีไลน์การผลิตอื่นๆ ร่วมด้วยอยู่แล้ว! ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เวชสำอาง เป็นต้น 

 

โรงงานมีมาตรฐานรับรองในด้านการผลิตเครื่องสำอาง 

คุณสมบัติสำคัญที่โรงงานผลิตเครื่องสำอางจะต้องมีเลยก็ คือ “การมีมาตรฐานรับรอง” โดยเราจะขอแบ่งออกเป็น 2 มาตรฐานสำคัญคือ… 

1.ISO 22716:2007 Good Manufacturing Practices (GMP)

หาก โรงงานผลิตเครื่องสําอาง เจ้าไหนมีมาตรฐานตัวนี้รับรองแล้วล่ะก็ คุณอุ่นใจได้เลย! เพราะนี่คือ “มาตรฐานการผลิตเครื่องสำอางแบบสากล” ที่ทุกโรงงานจะต้องมี! ISO 22716:2007 GMP เป็นมาตรฐานการันตีคุณภาพการผลิตแบบครบทุกขั้นตอน และสามารถตรวจสอบได้ตั้งแต่ขั้นตอนแรกไปจนถึงขั้นตอนสุดท้าย เพราะฉะนั้นนี่คือสิ่งที่คุณจะต้องตรวจสอบทุกครั้งว่าโรงงานผลิตเครื่องสำอางที่คุณต้องการร่วมงานด้วยนั้น มีมาตรฐานตัวนี้รับรองหรือไม่ ?  

2.ASEAN Cosmetic Good Manufacturing Practice (GMP) จากกระทรวงสาธารณสุข

ASEAN Cosmetic Good Manufacturing Practice (GMP) เป็นมาตรฐานการผลิตเครื่องสำอางระดับภูมิภาคอาเซียน ที่ควบคุมดูแลในการตรวจสอบสถานที่การผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล เพื่อให้ได้มาซึ่งโรงงานผลิตเครื่องสำอางที่มีมาตรฐาน พร้อมสร้างผลิตภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพ ปลอดภัยและเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ โดยมาตรฐานนี้จะถูกตรวจประเมินโดยสำนักคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข 

 

มีบริการที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณอย่างครบครัน! 

นอกจากเรื่องของการผลิตเครื่องสำอางแล้ว โรงงานผลิตเครื่องสำอางที่ดีจะต้องมีบริการอำนวยความสะดวกให้คุณอย่างครบครันด้วย! เช่น การจดทะเบียนสินค้า การขอผลรับรองงานวิจัยที่จะนำมาใช้กับเครื่องสำอาง การจดลิขสิทธิ์สูตรเครื่องสำอางเฉพาะแบรนด์ เป็นต้น หรือถ้าโรงงานผลิตเครื่องสำอางเจ้าไหนมีทีม Marketing คอยให้คำแนะนำสำหรับการทำการตลาด ก็จะเป็นเครื่องการันตีว่าโรงงานผลิตเครื่องสำอางโรงงานนั้นมีความเป็นมืออาชีพสูง! น่าร่วมลงทุนด้วยเป็นอย่างมาก! 

 

มีมาตรฐานการบริหารจัดการที่ชัดเจน! 

สำหรับโรงงานผลิตเครื่องสำอางเจ้าไหน มีมาตรฐาน ISO 9001:2015 Quality management systems แล้วล่ะก็ คุณก็สบายใจได้เลย เพราะมาตรฐานนี้จะช่วยยืนยันว่านี่คือ “โรงงานผลิตเครื่องสำอางที่มีคุณภาพการบริการะดับสากล” ที่ได้ให้ความสำคัญในการสร้างความพึ่งพอใจกับผู้ที่มาใช้บริการหรือลูกค้า โดยจะมีระบบติดตามการประเมินจากผู้ที่ได้รับบริการว่ามีความพึ่งพอใจในระดับใด ? เพื่อให้โรงงานรักษามาตรฐานการบริการให้คงอยู่ในมาตรฐานสากลอยู่เสมอนั่นเอง 

 

โรงงานจะต้องมีความจริงใจมอบให้แก่ลูกค้า 

นอกเหนือจากเรื่องของเครื่องสำอางที่มีคุณภาพแล้ว อีกหนึ่งคุณสมบัติที่โรงงานผลิตเครื่องสำอางที่ดีจะต้องมีเลยก็คือ เรื่องความจริงใจกับลูกค้า! ทั้งในเรื่องของการทำสัญญา การให้คำปรึกษาแนะนำ และการปกปิดความลับของสูตรผลิตภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งในจุดนี้นอกจากจะทำให้โรงงานมีความน่าเชื่อถือเพิ่มมากขึ้นแล้ว มันยังสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าหรือผู้ที่ต้องการสร้างแบรนด์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย 

 

มีงานวิจัยใหม่ๆ ออกมาตอบสนองความต้องการของลูกค้าอยู่เสมอ

คุณสมบัติข้อสุดท้ายที่ โรงงานผลิตเครื่องสําอาง ที่ดีควรจะต้องมีนั่นก็คือ… “มีงานวิจัยใหม่ๆ ออกมาตอบสนองความต้องการของลูกค้า” เพราะเป็นธรรมดาที่เจ้าของแบรนด์อยากจะให้แบรนด์เครื่องสำอางของตนเองนั้น มีความโดดเด่นกว่าคู่แข่งและแปลกใหม่ที่สุดในวงการ ซึ่งผลงานวิจัยใหม่ๆ นี่แหละที่จะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี เช่น รองพื้นสูตรพิเศษกันน้ำแต่ล้างออกง่าย, บรัชออนแบบ 3 in 1 ทาปาก ทาตา ทาแก้มในหนึ่งเดียว, ลิปสติกเปลี่ยนสีตามอุณหภูมิ แต่! ทุกๆ งานวิจัยจะต้องมีผู้เชี่ยวชาญคอยรับรองในเรื่องความปลอดภัยในตัวสินค้าด้วย 

 

 สำหรับใครที่ต้องการสร้างแบรนด์เครื่องสำอางเป็นของตัวเอง ก็อย่าลืมมองหา Medika Labs โรงงานผลิตอาหารเสริม และเครื่องสําอาง ที่มีคุณสมบัติตรงตามกับที่เราได้กล่าวไปข้างต้น เพื่อที่คุณจะได้ร่วมงานกับผู้ผลิตเครื่องสำอางที่เป็นมืออาชีพและมีมาตรฐานในการดำเนินงาน แต่! ถ้าคุณไม่อยากที่จะตรวจสอบคุณสมบัติของโรงงานผลิตเครื่องสำอางเองให้ปวดหัว ทาง Medikalabs ก็พร้อมที่จะเป็นเพื่อนคู่คิดที่รู้ใจในการสร้างแบรนด์เครื่องสำอางให้กับคุณ! การันตีด้วยประสบการณ์การทำงานกว่า 10 ปี และมีมาตรฐานระดับสากลรองรับ ไม่ว่าจะเป็น GMP, HACCP, HALAL, ASEAN GMP, ISO9001, ISO22716 ดังนั้นคุณจึงมั่นใจได้เลยว่า Medikalabs จะช่วยให้การสร้างแบรนด์เครื่องสำอางของคุณกลายเป็น “เรื่องง่ายๆ”  

 

ปรึกษา/สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้ที่…

Tel : 083-5662892 | 082-4622289 | 02-6863469

FACEBOOK | อัพเดทเทรนด์ธุรกิจ : https://www.facebook.com/medikalabs

LINE OA | Add พูดคุย-สั่งผลิต : คลิก > https://lin.ee/21n2Eoo

GET A QUOTE | ขอใบเสนอราคาผลิต :  คลิก > https://bit.ly/3zjFpfy